ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต
       “เลขาฯ มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน” จี้รื้อ พ.ร.บ.พนัน ยันล้าหลังไม่ครอบคลุมการพนันออนไลน์ แนะปัดฝุ่นเผื่อ10ปีข้างหน้า ระบุธุรกิจพนันออนไลน์สร้างกำไร 5 พันล้าน ภายใน 4 ปี พร้อมให้ภาคปปช.มีส่วนร่วม ด้าน อ.เศรษฐศาสตร์ เผยอีก 15 ปี เว็บผุดทั่วโลกทำเงินสะพัด 15 ล้านล้านบาท เว็บพนันบอลในไทยยอดฮิต แต่ทำลายสังคม-เศรษฐกิจ
       
       วันนี้ (24 ก.พ.) ที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์และเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน จัดเสวนา “การพนันออนไลน์ ปัญหาที่จัดการไม่ได้ หรือไม่ได้จัดการ” โดย ดร.วิษณุ วงศ์สินศิริกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต เปิดเผยผลการศึกษาวิจัยหัวข้อ “เกมพนันออนไลน์:หายนะเกมพนันที่ต้องควบคุม” ว่า การเล่นพนันออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ตมี 4 ประเภท คือ 1.ทายผลสลาก ที่มักยึดเอาผลออกสลากของหลายๆ ประเทศที่ออกรางวัลทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ1-2 ครั้ง เช่น อังกฤษ มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา 2.ทายผลกีฬา 3.ทายผลการแข่งขันทั่วไป อาทิ ผลการประกวดนางงาม 4.ทายผลเกมบ่อนกาสิโน และผลรางวัลออสการ์ ผลการเลือกตั้งฯ
       
       ดร.วิษณุกล่าวอีกว่า จากการที่การพนันประเภทอื่นถูกกวดขันเข้มงวด จึงทำให้การพนันออนไลน์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งนักพนันมีรูปแบบเกมพนันรวมถึงอัตราต่อรองมีความหลากหลาย ส่วนเกมพนันออนไลน์ที่นิยมในไทย คือ พนันม้าแข่ง แต่ทั้งนี้การพนันที่มีผลกระทบเกิดขึ้นคือ พนันคาสิโนออนไลน์ เพราะจะทำให้นักพนันติดการพนัน ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม ส่วนผลกระทบทาเศรษฐกิจจะมีปริมาณเงินจำนวนมหาศาลไหลออกนอกประเทศ อาจจะเกิดปัญหาเงินเฟ้อตามมาได้
       
       “การเล่นพนันออนไลน์เป็นธุรกิจที่มีความเติบโตอย่างรวดเร็วมาก ในปี 2000-2002 มีประมาณ 1,500-1,800 เว็บไซต์ และเพิ่มเป็น 2,300-2,500 เว็บไซต์ ในปี 2006 เฉลี่ยแล้วเติบโตร้อยละ 20 ต่อปี ส่วนของรายได้ของธุรกิจทั่วโลกมีการประมาณไว้อยู่ระหว่าง 500-635 ล้านปอนด์ในปี 2006 หรือประมาณ 25,000-31,750 ล้านบาท และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็น 528,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2015 หรือประมาณ 15.8 ล้านล้านบาท”ดร.วิษณุกล่าว
       
       ด้าน นายพิริยะ ทองสอน เลขาธิการมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน กล่าวว่า แม้จะมีข่าวการจับกุมดำเนินคดีการเล่นพนันอย่างต่อเนื่องแต่ผู้กระทำผิดก็ยังมีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการเล่นพนันในเว็บไซต์ที่มีเพิ่มขึ้น และที่ผ่านมากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้เหตุผลว่า สั่งปิดเว็บฯยากเนื่องจากการตั้งเซิร์ฟเวอร์เป็นของต่างประเทศ ยากต่อการจับกุม แต่หากเข้าไปดูในรายละเอียดของเว็บฯพบว่ามีเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ในประเทศไทย รวมถึงเลขบัญชีที่ชำระเงินก็เป็นธนาคารของประเทศไทยแทบทั้งสิ้น เพราะจากข้อมูลที่ตนค้นพบ สามารถระบุชัดเจนว่า หากมีคนเล่นพนันออนไลน์ 100 คนต่อเดือน จะสามารถสร้างกำไร ให้กับธุรกิจนี้มากถึง 5 พันล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียง 4 ปี ดังนั้น อยากขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงไอซีที สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมมือกันจัดการปัญหานี้โดยเร่งด่วน
       
       นายพิริยะกล่าวต่อว่า ต้องมีการปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมายหรือยกร่างกฎหมายการพนันขึ้นมาใหม่ เนื่องจากพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 ของกระทรวงมหาดไทยที่ใช้ในปัจจุบันนั้นไม่ได้ระบุเรื่องพนันยุคใหม่เข้าไปในเนื้อหา และกฎหมายฉบับนี้ต้องอ้างอิงหรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบทลงโทษน้อยมาก ทำให้ผู้กระทำผิดได้ใจไม่เข็ดหลาบ ดังนั้นกฎหมายที่ทำขึ้นใหม่ต้องใช้งานได้ถึง 10 ปีข้างหน้า
       
       “กฎหมายที่มีอยู่และล้าหลังมากๆ บางครั้งอาจจะเป็นผลลบเพราะจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้กระทำผิดได้ ดังนั้น หากมีการแก้ข้อกฎหมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่ภาคประชาชนจะต้องเข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อให้กฎหมายใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายพิริยะกล่าว

ที่มา : http://manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000024523