นายกฯ ลาว ทองลุน สั่งสายฟ้าแลบรื้อสถานบันเทิง ร้านกินดื่มใกล้สถานศึกษา

นายกฯ ขวัญใจประชาชน มีดำรัสเมื่อวันที่ 7 ต.ค.เนื่องในวันครูแห่งชาติ จัดการกับสถาบันเทิงมอมเมาเด็กเยาวชน ใกล้สถานศึกษาทั่วประเทศ จะไม่ออกใบอนุญาตให้เปิดใหม่ ที่มีอยู่แล้วต้องรื้อถอนออกไปให้ห่างจากสถานศึกษา ตามระยะที่กำหนด ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาเรื้อรังในสังคม หลุดจากที่หนึ่ง ไปโผล่อีกที่หนึ่ง ชาวลาวกล่าวว่า เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าหากเจ้าหน้าที่รัฐไม่รู้เห็นเป็นใจ.
       
MGRออนไลน์ -- นายกรัฐมนตรีลาว ทองลุน สีสุลิด ได้มีบัญชาให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำการรื้อถอน และ โยกย้าย บรรดาร้านกินดื่ม ที่จำหน่ายเครื่องดื่มมึนเมา รวมทั้งสถานบันเทิง ที่ตั้งอยู่ใกล้สถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ ออกไปให้พ้นจากเขตกำหนด อันเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่ เอาชนะใจบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองของนักเรียน นักศึกษาและเยาวชนทั่วประเทศ
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวทางการ ที่ผ่านมาสถานบันเทิงและร้านกินดื่มเหล่านั้น "เป็นภัยอันตรายร้ายแรงอย่างหนึ่ง ที่กัดกินและมอมเมานักเรียนนักศึกษา วัยหนุ่มสาวเยาวชน ให้กลายเป็นปัญหาย่อท้อในวงกว้าง" และ เรียกร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ร่วมมือร่วมใจดูแลเรื่องนี้อีกทางหนึ่ง สะกัดกั้นสิ่งไม่ดีไม่งาม ให้หมดไปทีละก้าว
       
       ถ้าหากสถานบันเทิงหรือร้านกินดื่มแห่งใด ขัดขืนคำสั่งของนายกรัฐมนตรี จะต้องถูกนำไปฝึกอบรม หรือ ดำเนินคดีตามกฎหมาย สำนักข่าวสารปะเทดลาว รายงาน
       
       ดร.ทองลุน กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างปราศัย ต่อพนักงานของกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา เนื่องในวันครูแห่งชาติ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ในพิธีที่จัดขึ้นที่หอวัฒนธรรมแห่งชาติ นครเวียงจันทน์ โดยเน้นหนักว่า จะไม่อนุญาตให้ร้านกินดิ่มที่จำหน่ายสิ่งมึนเมา สถานบันเทิง หรือ สถานที่มีการเล่นการพนัน (เช่นร้านสนุ๊กเกอร์ และ ร้านเกมส์) อยู่ใกล้กับสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด และ ที่มีอยู่จะต้องนรื้อถอนออกไป
       
       ในวันเดียวกัน สถานศึกษาทั่วประเทศ ตั้งแต่โรงเรียนประถม และ มัธยมศึกษา จนถึงมหาวิทยาลัยแห่งชาติ ต่างจัดให้มีพิธีไหว้ครู เพื่อรำลึกพระคุณของคุณครู ผู้ให้วิชาความรู้ และ สั่งสอนศิษย์ให้เป็นพลเมืองดีของชาติ
       .

นายกฯ ลาว ทองลุน สั่งสายฟ้าแลบรื้อสถานบันเทิง ร้านกินดื่มใกล้สถานศึกษา

ภาพนี้แชร์กันในโลกออนไลน์มาข้ามปี ไม่มีผู้ใดทราบชื่อเสียงเรียงนามของคุณครูท่านนี้ ว่ากันว่าอยู่โรงเรียนประถมศึกษา พื้นที่ห่างไกลในต่างแขวง แต่คุณครูที่กระเตงลูกอ่อนไปสอนหนังสือ ได้กลายเป็นเน็ตไอดอลมาตลอด นักเรียน-นักศึกษาลาวทั่วประเทศ จัดพิธีไหว้ครู รำลึกถึงพระคุณของคุณครูปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องในวันครูแห่งชาติ.
        2
       นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของลาว ที่เข้ารับตำแหน่งปลายเดือน เม.ย.ปีนี้ ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยประเดิมงานแรกในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา สั่งการให้ยุติการตัดไม้ในทั่วประเทศ ห้ามส่งออกไม้และผลิตภัณฑ์จากไม้ทุกชนิด และ ห้ามเคลื่อนย้ายไม้ เพื่อสำรวจเชิงสถิติใหม่ทั้งหมด ก่อนพิจารณามาตรการต่อไป
       
       คำสั่งดังกล่าว มีออกมาหลังจากรัฐบาลได้รับร้องเรียนหนาหู จากประชาชนท้องถิ่นต่างๆ เกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่าอย่างมากมาย กลุ่มทุนขนไม้ซุงออกจำหน่าย ให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน นรม.ลาว กล่าวระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่ของรัฐครั้งหนึ่งในช่วงนั้นว่า รัฐบาลมีรายได้จากการส่งออกไม่เพียงปีละ 15-17 ล้านดอลลาร์ แต่เมื่อผ่านการแปรรูป ประเทศเพื่อนบ้านมีรายได้ จากไม้ของลาวเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5-4 พันล้านดอลลาร์ต่อปี
       
       ผู้นำคนใหม่ ได้นำรัฐบาลชุดปัจจุบัน ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีขวัญใจประชาชน และ รัฐบาลแห่งความหวัง อย่างเต็มภาคภูมิ เมื่อชาวลาวจำนวนมากร้องเรียนว่า รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาวคิดค่าใช้ไฟฟ้าแพงเกินไป โดยนำไปเทียบกับค่าไฟฟ้าในประเทศเพื่อนบ้านที่สูงกว่า ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจของลาว ยังไม่สามารถนำไปเทียบกับของประเทศเพื่อนบ้านได้
       
       นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ ฟฟล. ต้องทบทวนเรื้่องนี้ และ ในที่สุดได้นำไปสู่การปรับลดค่าไฟฟ้า ที่ใช้ในครัวเรือน และ คิดค่าใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้องเป็นธรรม.
       .

       .
       
วันครูแห่งชาติ 7 ตุลาคม เป็นวันสำคัญของทุกปี ในสังคมชาวคอมมิวนิสต์ลาว ปีนี้ก็เช่นกัน โรงเรียนประถมและมัธยมศึกษาทั่วประเทศ ไปจนถึงมหาวิทยาลัยแห่งชาติ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ต่างจัดให้มีพิธีไหว้ครู รำลึกพระคุณครูผู้ให้ความรู้ และอบรมสั่งสอน ให้เป็นคนดีของสังคม สถาบันการศึกษาภาคเอกชนแทบจะทุกแห่ง จัดกิจกรรมในวันสำคัญนี้เช่นกัน.


นายกฯ ลาว ทองลุน สั่งสายฟ้าแลบรื้อสถานบันเทิง ร้านกินดื่มใกล้สถานศึกษา
        3

นายกฯ ลาว ทองลุน สั่งสายฟ้าแลบรื้อสถานบันเทิง ร้านกินดื่มใกล้สถานศึกษา
        4

นายกฯ ลาว ทองลุน สั่งสายฟ้าแลบรื้อสถานบันเทิง ร้านกินดื่มใกล้สถานศึกษา
        5

นายกฯ ลาว ทองลุน สั่งสายฟ้าแลบรื้อสถานบันเทิง ร้านกินดื่มใกล้สถานศึกษา

 

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9590000101739