กลุ่มเคลื่อนไหวจี้รบ.ญี่ปุ่นสั่งห้ามมี “สื่อโป๊เยาวชน” ในครอบครอง

       เอเอฟพี - กลุ่มต่อต้านสื่อลามกของเด็กและเยาวชนเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมาย ห้ามมีสื่ออนาจารของเยาวชนในครอบครอง พร้อมเตือนว่า ทุกประเทศในโลกควรมีมาตรการปกป้องผู้เยาว์ด้วยเช่นกัน
       
       ญี่ปุ่นและรัสเซียเป็นเพียง 2 ประเทศในกลุ่มจี8 ที่ประชาชนสามารถครอบครองภาพลามกเยาวชนโดยไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่อีก 70 ประเทศทั่วโลกสั่งห้ามการกระทำดังกล่าว และกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ฝ่าฝืน
       
       แบรดลีย์ ไมเลส หัวหน้าเครือข่าย โพลาริส โปรเจ็กต์ ในสหรัฐฯ ซึ่งรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ระบุว่า ภาพลามกที่สามารถครอบครองโดยไม่ผิดกฎหมายในญี่ปุ่น มีทั้งภาพเด็กถูกล่วงละเมิด, ข่มขืน และ ลวนลาม
       
       “ส่วนใหญ่จะเป็นภาพเด็กถูกมัดปาก, มัดเชือก หรือแม้ประทั่งปิดตา” ไมเลส กล่าวในที่ประชุม ซึ่งมีทั้งสื่อมวลชนและนักการเมืองที่สนับสนุนการลงโทษผู้ครอบครองสื่อ อนาจารของเยาวชน เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
       
       ปัจจุบันกฎหมายญี่ปุ่นห้ามการผลิตและจำหน่ายภาพลามกอนาจารของเยาวชน แต่ไม่ห้ามการครอบครองสื่อดังกล่าว
       
       ไมเลส เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายห้ามครอบครองสื่อลามกเยาวชน และลงโทษปรับหรือจำคุกผู้ที่ฝ่าฝืน
       
       “บทลงโทษจากทุกประเทศรวมถึงญี่ปุ่น จะมีส่วนช่วยในความพยายามหยุดยั้งสื่อลามกเยาวชนทั่วโลก และหากประชาชนยังสามารถมีไว้ในครอบครองโดยไม่ผิดกฎหมาย ก็จะทำให้เกิดช่องว่างและอุปสรรคในการแก้ปัญหาในระดับนานาชาติ” ไมเลส ระบุ
       
       ร่างกฎหมายที่ห้ามครอบครองสื่อลามกเยาวชนถูกยกเลิกเมื่อเกิดความ วุ่นวายทาการเมือง ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนขั้วอำนาจและการจัดตั้งรัฐบาลโดย พรรค เดโมแครติก ปาร์ตี ออฟ เจแปน ในปี 2009
       
       ในปีเดียวกันนั้น คดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสื่อลามกเยาวชนเกิดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ถึง 935 คดี และมีเยาวชนเข้าไปพัวพันถึง 411 คน ตามรายงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น
       
       อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่เห็นด้วยแย้งว่า การห้ามครอบครองสื่อเหล่านี้เป็นการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และทำให้ประชาชนเสี่ยงถูกยัดข้อหาโดยเจ้าหน้าที่
       
       ฮิโรมาสะ นากาอิ รองผู้จัดการทั่วไปของคณะกรรมการกองทุนฉุกเฉินสงเคราะห์เด็กแห่งสหประชา ชาติ(UNICEF)ประจำประเทศญี่ปุ่น กล่าวต่อที่ประชุมว่า ในการอภิปรายว่าด้วยการกวาดล้างสื่อลามกเยาวชนนั้น “ไม่มีพื้นที่สำหรับเสรีภาพด้านความคิดเห็น”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 กุมภาพันธ์ 2554 17:32 น.