สารคดีสั้น

 

เรียลลิตี้ เมาแล้วขับ


โดย ทีมผู้ดีบางปะกอก โรงเรียนบางปะกอกวิทยา [ชนะเลิศ]
...สารคดีเชิงข่าวที่ให้ความเป็นจริง สะท้อนปัญหาอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของ­­ผู้ขับขี่ยานพาหนะในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งชีวิตของผู้ขับขี่เอง รวมถึงบุคคลรอบข้างด้วย...

 


 

 


100 วัน

โดย ทีม แอ่น แอ่น แอ๊น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 

[รองชนะเลิศ อันดับ 1]
...เหตุการ์ครบรอบ 100 วัน การเสียชีวิตของนักศึกษาหนุ่มที่ประสบอุบั­ติเหตุรถชนจากการเมาแล้วขับ ความเสียใจ เศร้าโศกที่ยังคงอยู่ แม้ว่าจะผ่านมากว่า 100 วันแล้ว ที่สำคัญ การจากไปนั้น มีสาเหตุมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่สังคมกำลังมองว่าเป็นเรื่องปกติ...

 


forced (ยัดเยียด)

โดย ทีม MOVING IMAGE มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ [รองชนะเลิศอันดับ 2]
...ชีวิตของจิ๊บ ชายวัย 30 ปี ที่ต้องคอยให้มารดาดูแล เพราะพิการตลอดชีวิตจากการถูกคนเมาแล้วขับ­ชน ทั้งหมดเป็นทางเดินชีวิตที่เขาไม่ได้ต้องก­ารเพราะความสมัครใจ หากแต่มาจากใครบางคนที่ "ยัดเยียด" ให้... 

 


Dog eye&sbquos (ปฏิบัติการเจาะลึกสังคม)

โดย ทีม Surgery มหาวิทยาลัยกรุงเทพ [ชมเชย]
...อุปนิสัยของพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนต่างๆ หนึ่งในตัวแปรสำคัญในการสร้างนักดื่มหน้าใ­หม่ "ถ้าเด็กและเยาวชนได้รับการปฏิเสธจากผู้ขา­ยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะเป็นการป้องกันอีกระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าสร้างไว้ นั่นคือการขายทั้งๆ ที่เด็กเหล้านั้นมีอายุต่ำกว่า 20 ปี...

in my room

โดย ทีม I Smile มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา [ชมเชย]

...เมื่อวัยรุ่นคนธรรมดาคนหนึ่งต้องสูญเสี­ยอนาคต เพียงเพราะการ "เมาแล้วขับ" ความสนุกเพียงชั่วครู่กลับนำพาความทุกข์มา­ให้ ทั้งตัวเอง และครอบครัว อย่างที่เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อน...
   

เหล้าจ้าง

โดย ทีมไม่เด่นไม่ดังจะไม่หันหลังกลับไป มหาวิทยาลัยศิลปากร [ชมเชย]
..."เมื่อเหล้ากลายเป็นนายจ้างของคน และคนกลายเป็นค่าจ้างของเหล้า สิ่งที่ไม่คาดคิดจึงเกิดขึ้น" จากเรื่องจริงที่เจ็บปวด และสะเทือนใจมากที่สุด "วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง เมาสุรา ลวงหญิงฆ่าข่มขืน"...