เดือนกุมภาพันธ์  เดือนแห่งความรัก ผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนตราม้า โดย บริษัท นานมี จำกัด จัดโครงการ “มอบ ความรักผ่านงานศิลป์...กับสีตราม้า” โครงการศิลปะบำบัดเพื่อผู้ป่วยเด็กที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อมั่นว่า ศิลปะสามารถสร้างความสุข คลายทุกข์จากอาการเจ็บไข้ได้ให้บรรเทาเบาบางลงได้ โดยครั้งนี้ไปมอบความสุขจากศิลปะให้น้องๆ ผู้ป่วยเด็กที่เข้ารับการรักษา ณ ตึก สก. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมี จำกัด กล่าวว่า ผู้ป่วยเด็กประสบปัญหาด้านสุขภาพ ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยเด็กเรื้องรังด้วยโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หรือต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาและพักฟื้นยาวนาน ทำให้ไม่มีโอกาสได้ไปโรงเรียนและไม่ได้ออกไปไหน ต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนเตียงของโรงพยาบาลแทบจะทั้งวันทั้งคืน

“ครั้งนี้พี่ๆ จากนานมี ร่วมกับอาสายุวกาชาดจากโรงเรียนสุขุมนวพันธ์อุปถัมภ์ มาสอนให้น้องๆ ผู้ป่วยวาดภาพ ระบายสี ลากเส้น การติดตัวสติ๊กเกอร์ต่างๆ ซึ่งการที่ได้ทำกิจกรรมด้านงานศิลป์แบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องออกแรงมาก ไม่กระทบกระเทือนต่ออาการของโรค ใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน และหากน้องผู้ป่วยคนใดไม่สามารถลุกมาเรียนร่วมกับเพื่อนๆ ได้ พี่ๆ ก็จะสอนแบบตัวต่อตัวบนเตียงของน้องๆ จึงช่วยให้ผู้ป่วยเด็กผู้ป่วยคลายความเหงา ความเศร้า และความเจ็บปวด แม้น้องๆ บางคนเพิ่งจะได้รับเคมีบำบัดหรือพักฟื้นหลังผ่าตัด แต่ก็มีสีหน้าแช่มชื่น พร้อมเรียนรู้การทำงานศิลปะด้วยหัวใจกระตือรือร้น ซึ่งน้องๆ ทุกคนต่างสนุนกสนานกับการทำงานศิลปะอย่างมาก”

ด.ญ.ศศิกานต์ ทั่งสุวรรณ หรือ พี่แพท ของน้องๆ อายุ 14 ปี อาสายุวกาชาด โรงเรียนสุขุมนวพันธ์อุปถัมภ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เผยความรู้สึกที่ได้มาช่วยสอนน้องๆ ผู้ป่วยเด็กทำงานศิลปะว่า “วันนี้รู้สึกดีใจที่ได้ร่วมกับพี่ๆ นานมี ในการเป็นจิตอาสาช่วยสอนงานศิลปะให้กับน้องๆ ค่ะ หนูสงสารน้องๆ มากเลยที่ม่สบาย น้องๆ บางคนเจ็บมาก บางคนมีอาการเครียด อารมณ์ไม่ดี พูดไม่เพราะ เพราะน้องๆ เบื่อไม่มีอะไรทำ ต้องนอนอยู่บนเตียงทั้งวัน แต่วันนี้น้องๆ ได้สนุกกับการวาดรูป ระบายสี ติดสติ๊กเกอร์  แม้โรคของน้องๆ จะไม่อำนวย แต่น้องๆ ก็ตั้งใจทำผลงานศิลปะของตนเอง หนูคิดว่าเป็นผลงานที่สวยที่สุดเพราะมาจากหัวใจที่เข้มแข็งของน้องๆ  และหนูภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือและให้ความสุขกับน้องๆ แม้จะเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ภูมิใจมากที่ทำให้น้องยิ้มได้ ลืมอาการเจ็บป่วย เป็นความสุขของการให้ที่หนูจะไม่มีวันลืม และถ้ามีโอกาสหนูจะขออาสามาช่วยน้องๆ อีกค่ะ”

น้องโอม - ด.ช.พิธิศวัฒน์ รอดพิมพ์ อายุ 3 ขวบ ผู้ป่วยเด็ก บอกว่า “สนุกครับ มีพี่ๆ มาชวนให้ระบายสี ผมชอบครับ อยากให้พี่ๆ มาทุกวันเลย พี่ๆ สอนให้ผมจับสีระบายไปทางเดียวกัน ผมวาดเป็นรูปกระต่ายยิ้ม เพราะน่ารักดี ถ้าผมหายป่วยออกจากโรงพยาบาลได้จะเอาไปอวดคนที่บ้านครับ”

น้องปลื้ม - ด.ช.ชัยชาญวิทย์ ศรีนิล อายุ 9 ขวบ ที่สร้างสรรค์ผลงานวาดภาพหอไอเลฟ เผยความรู้สึกว่า “เคยดูในทีวีหอไอเฟลสวยมากและเป็นสถานที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศส ผมฝันว่าถ้าโตขึ้นผมอยากไปท่องเที่ยวไปทั่วโลก เพื่อเรียนรู้ชีวิตของคนทั่วโลกครับ แต่ในช่วงที่ผมป่วยไม่มีโอกาสได้ไปไหน การอ่านหนังสือหรือวาดรูปทำงานศิลปะก็ทำให้ผมเพลิดเพลิน และผมยังเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านทางรูปวาดได้ด้วยครับ”

การมอบความรักไปยังผู้ป่วยเด็กจึงมีความหมายสำหรับพวกเขาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้น้องๆมีพลังใจในการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งอาจแสดงความรักผ่านการบริจาคเป็นเงิน การให้ของกิน ของใช้ แต่การมอบความรักผ่านการให้เวลาและการเอาใจใส่มาทำให้ผู้ป่วยเด็กมีความสุข ย่อมทำให้ผู้รับมีความสุขไปด้วย

http://www.naewna.com/lady/41499