เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่ตำรวจเผย มือปืนกราดยิงโรงเรียนประถมในเมืองนิวตัน มลรัฐคอนเนตทิคัต ซึ่งคร่าชีวิตเด็กไป 20 ราย และผู้ใหญ่อีก 8 คน นั้นเคยเป็นถึงนักเรียนดีเด่น อาศัยอยู่กับมารดาในย่านคนรวย ทว่า กลับเป็นเด็กซึมเศร้า เก็บกด และน่าจะมีปัญหาทางจิตขั้นร้ายแรง
       
       อดัม แลนซา วัย 20 ปี ตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุสังหารแม่ของตัวเอง และกราดยิงโรงเรียนประถมแซนดี ฮุค ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย ในจำนวนนั้นเป็นเด็กถึง 20 คน ก่อนจะปลิดชีพตัวเองตายตามไป
       
       เจ้าหน้าที่บังคับคดีกล่าวว่า แลนซา อาจมีปัญหาความผิดปกติทางบุคลิกภาพ โดยพวกเขาจะพยายามสืบสวนความจริงเกี่ยวกับตัวมือปืนรายนี้ให้ได้มากที่สุด และสอบปากคำพี่ชายของเขา ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีสะเทือนขวัญครั้งนี้แต่อย่างใด
       
       แลนซาสังหารแม่ของตัวเองที่บ้านของเขาก่อนที่จะขับรถของเธอไปยัง โรงเรียนประถมดังกล่าว พร้อมอาวุธปืนพกอย่างน้อย 2 กระบอก เพื่อก่อเหตุสังหารหมู่ในวันศุกร์ (14) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระบุ โดยเสริมว่ายังพบปืนกระบอกที่ 3 ซึ่งเป็นปืนไรเฟิล .223 ในรถ และปืนอีกหลายกระบอกภายในสถานที่เกิดเหตุด้วย
       
       จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยเกี่ยวกับแรงจูงใจในการก่อเหตุของผู้ต้องสงสัยราย นี้แต่อย่างใด โดยพยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ต่างบอกว่า มือปืนไม่ได้ปริปากพูดอะไรออกมาแม้แต่คำเดียว
       
       ทั้งนี้ แลนซา และแม่ของเขา แนนซี อาศัยอยู่ในย่านผู้มีอันจะกินของเมืองนิวตัน ชุมชนซึ่งมีผู้อาศัยอยู่ราว 27,000 คน ห่างจากมหานครนิวยอร์กไปเพียง 60 ไมล์ ขณะที่ โดโรธี แฮนสัน วัย 78 ปี ยายของคนร้าย ซึ่งอยู่ ณ เมืองบรูกส์วิลล์ ฟลอริดา ก็โศกเศร้าเสียใจมากเกินกว่าที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว
       
       ด้าน แคเธอรีน เออร์โซ ซึ่งเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยในเย็นวันศุกร์ เผยว่า ลูกชายของเธอรู้จักกับฆาตกร และจำเขาได้จากลักษณะที่โดดเด่น ทั้งร่างกายที่ผอมมากๆ ไม่สุงสิงกับใคร และเป็นสาวกเพลงร็อก
       
       เจ้าหน้าที่บังคับคดีรายหนึ่งกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่าแลนซาเคยเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้เมื่อหลายปี ก่อน แต่ปัจจุบันไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับสถานที่แห่งนี้แล้ว ส่วนแม่ของเขา ผู้ปกครองของเด็กรายหนึ่งบอกว่า เธอเป็นครูชั่วคราว แต่ไม่อยู่ในรายชื่อพนักงาน ทำให้ยังไม่สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับโรงเรียนแห่งนี้ได้
       
       สำหรับ ไรอัน แลนซา วัย 24 ปี พี่ชายของมือปืนคลั่ง ซึ่งอยู่ในนิวเจอร์ซีย์ ก็ถูกเจ้าหน้าที่สอบปากคำอยู่ โดยเจ้าตัวเชื่อว่า น้องชายของเขามีความผิดปกติทางบุคลิกภาพ เจ้าหน้าที่รายหนึ่งเปิดเผย โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่เขาก็ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม และยังไม่ชัดเจนว่า แลนซามีความผิดปกติประเภทใดกันแน่
       
       ยิ่งไปกว่านั้น สื่อท้องถิ่นหลายสำนักได้ตัดคลิป ที่อ้างชื่อของ อดัม แลนซา ปรากฏในทำเนียบนักเรียนดีเด่นของโรงเรียนมัธยม นิวตัน ไฮสกูล ที่เขาร่ำเรียนอยู่ ตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาด้วย
       
       ขณะที่เพื่อนบ้านของครอบครัวแลนซาเผยว่า แม่ของคนร้ายเป็นคนนิสัยดี เป็นที่ชื่นชอบของคนในละแวกบ้านทั้งหมด และก็ไม่เคยมีใครรู้เกี่ยวกับปัญหาภายในบ้านหลังนี้มาก่อน
       
       อย่างไรก็ตาม ญาติรายหนึ่งเผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ว่า อดัม "ผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด" ส่วนเพื่อนๆ ของครอบครัวหลายคนก็บอกว่า เด็กหนุ่มน่าจะเก็บกด เนื่องจากแม่ของเขาเป็นคนเข้มงวดมากๆ
       
       ส่วน ปีเตอร์ แลนซา ผู้เป็นพ่อซึ่งหย่ากับแม่ของเขาในปี 2009 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานจีอี แคปิตอล และเป็นพาร์ทเนอร์ของบริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ เอิร์นต์ แอนด์ ก็ได้เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในนิวเจอร์ซีย และเอฟบีไอแล้ว

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9550000152081


ไรอัน แลนซา พี่ชายของมือปืนถูกตำรวจรวบตัวไว้สอบปากคำ
       

ผู้คนจำนวนมากเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยเหยื่อจากเหตุกราดยิงสุดสะเทือนขวัญ
       

ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตต่างร่ำไห้กับการจากไปอย่างไม่มีใครคาดคิด