สเตฟาโน โปรเกมเมอร์สตาร์คราฟต์ 2 วัย 19 ปี ถูกทีมต้นสังกัด EG แบนตัดเงินตลอดเดือนตุลาคม หลังจากที่เขาแชทข้อความที่มีเนื้อหาทางด้านเพศกับเพื่อนระหว่างเล่นเกมซึ่งมีการถ่ายทอดสดออนไลน์


       Ilyes “Stephano” Satouri ซูเปอร์สตาร์โปรเกมสตาร์คราฟต์ 2 ชาวฝรั่งเศส ที่เพิ่งเซนสัญญาฉบับใหม่ในการร่วมทีม Evil Geniuses(EG) เมื่อเดือนที่แล้ว มีอันต้องเจอปัญหา เมื่อเขาถูกทีม EG ลงโทษแบนไม่ให้ลงแข่งและไม่จ่ายเงินให้ในช่วงที่เหลือของเดือนตุลาคม โดยการลงโทษข้างต้นเกิดขึ้นจากข้อความแชทพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศของสเตฟาโนที่เผยแพร่ออกอากาศสดผ่านออนไลน์ การแบนครั้งนี้จะส่งผลให้สเตฟาโนไม่ได้ลงแข่งในรายการ DreamHack Bucharest และ The GD Invitational
       
       เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สเตฟาโน และ Samayan "BlinG" Kay เพื่อนร่วมทีม Team Dignitas ได้เล่นเกมสตาร์คราฟต์ 2 และมีการถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์ ซึ่งสเตฟาโนได้ส่งข้อความส่วนตัวไปหา Bling ผ่านระบบแบทเทิลเนท โดยเนื้อหาที่สเตฟาโนส่งหาเพื่อนนั้นระบุว่าตัวเขาเองได้ไปร่วมเพศกับเด็กอายุ 14 ปีมา
       
       หลังจากที่ส่งข้อความในเชิงทางเพศได้วันเดียว สเตฟาโนก็รู้สึกผิดและออกมาขอโทษผ่านทวิตเตอร์ โดยบอกว่าสิ่งที่เขาได้บอกออกไปนั้นเป็นเรื่องล้อกันเล่น ไม่มีอะไรจริงจัง อย่างไรก็ตามสิ่งที่สเตฟาโน ได้พิมพ์บอกออกมาผ่านข้อความส่วนตัวนั้น ทำให้แฟนเกมส่วนหนึ่งไม่พอใจ และรู้สึกว่าการออกมาขอโทษนั้นไม่เพียงพอต่อความผิด ซึ่งเหล่าแฟนได้มีการส่งอีเมล์ไปฟ้องบรรดาสปอนเซอร์ของทีม EG อย่าง Intel, Monster Energy และ Steel Series เกี่ยวกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมของสเตฟาโน
       
       พอเหล่าสปอนเซอร์ทีม EG รับรู้ถึงพฤติกรรมของสเตฟาโน ก็เริ่มมีการตักเตือนไปยังตัวสเตฟาโน ซึ่งสเตฟาโนได้เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์อีกครั้งแสดงความไม่พอใจ โดยระบุว่า มีพวกบ้าบางคนทำให้ตัวเขารู้สึกเสียใจที่เข้ามาเป็นเกมเมอร์อาชีพ ซึ่งความรู้สึกเสียใจไม่พอใจตรงนี้ทำให้ฟอร์มการเล่นเกมสตาร์คราฟต์ 2 ของเขาแย่ลง
       
       หลังจากเกิดเรื่องเกิดราวขึ้น ทางทีม EG ต้นสังกัดของสเตฟาโน ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมกับประกาศบทลงโทษ โดยทางทีมจะลงโทษแบนไม่ให้สเตฟาโนลงแข่งในรายการเกมต่างๆ และไม่จ่ายเงินให้กับสเตฟาโนในช่วงที่เหลือของเดือนตุลาคม พร้อมกับขอโทษต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องและอาจจะมีผลกระทบจากพฤติกรรมไม่เหมาะสมของสเตฟาโน
       
       เมื่อทีม EG ได้พูดคุยกับสเตฟาโน ทางสเตฟาโน ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษอีกครั้ง "ผมขอแสดงความขอโทษจากใจจริงไปยังบรรดาแฟนๆเกมของผม , เพื่อนร่วมทีมของผม , ทีมบริหารของ EG , สปอร์เซอร์ของทีม EG และคอมมิวนิตี้สังคมเกมต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างมากและมันลุกลามกระจายเป็นเรื่องใหญ่ซึ่งผมรับรู้และรู้สึกได้ ผมขอรับผิดชอบทั้งหมดกับความผิดที่เกิดขึ้น และจะระวังตัวให้มากขึ้นในอนาคต"
       
       การลงโทษสเตฟาโนน่าจะมีผลสิ้นสุดในเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากสเตฟาโนได้โชว์ภาพตั๋วเครื่องบินที่เขาจะเดินทางไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งคาดว่าเขาจะเดินทางไปแข่งขันในรายการ GSL Code S
       

ที่มา : http://www.manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9550000126189