วันที่ 11 ต.ค.รายงานข่าวจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.) แจ้งว่า ได้เข้าตรวจค้นบริษัทผู้ผลิตกะทิสำเร็จรูปรายใหญ่ของไทย พบคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ 224 เครื่อง คิดเป็นมูลค่าราว 9.22 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นคดีละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่มีมูลค่าความเสียหายสูงที่สุดใน รอบปี ทั้งของไมโครซอฟท์ ออโต้เดสก์ และโซลิดเวิร์ก

พ.ต.อ. ชัยณรงค์  เจริญไชยเนาว์ รองผบก.และโฆษกบก. ปอศ. ระบุว่า ปีที่ผ่านมา โรงงานแห่งนี้มีรายได้สูงถึง 1,570 ล้านบาท แต่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในการดำเนินกิจการ

ข่าวแจ้งว่า ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายนปีนี้ บก. ปอศ.ตรวจค้นพบองค์กรธุรกิจ 147 แห่งใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนในเครื่องคอมพิวเตอร์กว่า 3,800 เครื่อง มูลค่าความเสียหาย 324 ล้านบาท โดยบริษัททั้งหมดมีมูลค่าสินทรัพย์รวมถึง 69,723 ล้านบาท กิจการส่วนใหญ่ยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดใหญ่ๆ อาทิ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา และเชียงใหม่

พ.ต.อ.ชัยณรงค์ กล่าวว่า การตรวจสอบ มุ่งไปที่ องค์กรธุรกิจ อาทิ บริษัทแอนิเมชั่น โรงงานผลิตอาหาร เส้นใย รถยนต์ ชิ้นส่วนอะไหล่ และอิเล็กทรอนิกส์ ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ  พร้อมกับการให้ความรู้แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งในองค์กรและผู้ใช้ทั่วไปถึง การใช้ซอฟต์แวร์และการปฏิบัติให้สอดคล้องกับกฎหมาย

ตำรวจปอศ. บุกจับผู้ผลิตกะทิสำเร็จรูปรายใหญ่ ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดกว่าสองร้อยเครื่อง

http://www.dailynews.co.th/technology/160363