บางคนตกต่ำชื่อเสียงหดหาย, มีปัญหามากมายในชีวิต, บางคนโด่งดังเสียยิ่งกว่าเดิม, ได้เป็นนักแสดงเต็มตัว ขณะที่มีบางคนต้องจบชีวิตก่อนวัยอันควร เป็นเส้นทางอันหลากหลายของนักแสดงที่เริ่มต้นด้วยบทบาท "ดาราเด็ก"
       
       ดาราเด็กดูจะเป็นสิ่งที่หอมหวานน่าอิจฉา พอ ๆ กับน่าหวาดระแวง พ่อแม่หลายคนพร้อมผลักดันให้ลูกตัวเองก้าวเข้าไปมีงานในวงการตั้งแต่ยังแทบ พูดไม่รู้เรื่อง ขณะที่พ่อแม่บางคนก็ปฏิเสธอย่างเด็ดขาดไม่ให้ลูกไปใช้ชีวิตท่ามกลางแสงสี ที่จะนำมาซึ่งโอกาส และเงินทองมากมาย แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงเสียคนด้วยเช่นเดียวกัน
       
       เหมือนจะเป็นภาพอันชินตาไปแล้ว ที่ความสำเร็จ และเงินทองมากมายของเหล่านักแสดงตัวน้อย ได้กลายเป็นอดีตไปโดยทันที่เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น ดาราเด็กหลายคนต้องพบกับชะตากรรมอันน่าเศร้า เมื่อสูญเสียความน่ารักไปกับอายุที่มากขึ้น บ้างก็ไม่สามารถเดินทางในเส้นทางบันเทิงต่อไปได้ แต่ที่ร้ายแรงไปกว่านั้น ก็คือการมีชีวิตอันตกต่ำ และอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร
       
       แกรี โคลแมน ดาราเด็กผิวสีคือตัวอย่างที่ต้องถูกหยิบยกมาตลอด หากจะกล่าวถึงดาราเด็กที่ต้องพบกับชีวิตอันน่าเศร้าเมื่อเติบโตขึ้น นักแสดงผิวสีตัวน้อย ที่เล่นมุขตลกได้อย่างคล่องแคล่วไม่แพ้ผู้ใหญ่ แต่กลับเติบโตขึ้นด้วยปัญหามากมาย ทั้งฟ้องเรื่องเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ กับพ่อแม่, มีชีวิตส่วนตัวที่อื้อฉาว และจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้าในอุบัติเหตุที่ยังคงคลุมเครือ
       
       สาวน้อย ตาตัม โอ‚นีล ลูกสาวของ ไรอัน โอ‚นีล ที่โด่งดังมาจากหนัง Paper Moon เป็นเจ้าของออสการ์ตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ ก็ไม่ได้มีชีวิตที่โด่งดังในเรื่องงานนัก แต่กลับเป็นข่าวเรื่องปัญหาในชีวิต และการใช้ยาเสพติดเสียมากกว่า, เช่นเดียวกับ ลินดา แบร์ล จาก The Exorcist ที่ไม่เคยประสบความสำเร็จอีกเลยหลังโด่งดังไปทั่วโลกจากบทโดนผีเข้าในหนังเรื่องนี้
       
       ส่วนในรายของ แบรด เรนโฟร, โจนาธาน แบรนดิส, คอรี เฮมส์ และ รีเวอร์ ฟีนิกซ์ นั้น โชคร้ายยิ่งกว่า เพราะทั้งหมดต้องเสียชีวิตก่อนเวลาอันสมควรด้วยสาเหตุการใช้ยาเสพติด บางคนระหว่างที่ยังโด่งดังมีชื่อเสียง ขณะที่บางคนก็จากไปเมื่อชื่อเริ่มเลือนไปจากวงการแล้ว
       
       แม้จะไม่สามารถสานต่อเชื่อเสียงเมื่อยังเยาว์วัยเอาไว้ได้ แต่ดาราเด็กหลายคนก็ยังดิ้นรนในวงการต่อไป ตั้งแต่ระดับซูเปอร์สตาร์เด็กอย่าง แม็คคัลเลย์ คัลกิน ที่ตอนนี้อายุ 31 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีงานแสดงให้เห็นอยู่เป็นระยะ ๆ หลังโด่งดังเป็นพลุแตกกับ Home Alone เมื่อ 22 ปีก่อน แต่ชีวิตส่วนตัวทั้งเรื่องการถูกจับกุมในคดียาเสพติด, การหย่าร้าง และล่าสุดการคบหาจนถึงเลิกรากับดาราสาวคนดัง มิลา คูนิส ดูจะเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ให้ความสนใจกันมากกว่า
       
       เฮลีย์ โจล ออสเมนต์ เด็กเห็นผีจาก The Sixth Sense ก็ ยังคงอยู่ในวงการบันเทิงต่อไป แม้จะไม่ได้มีงานที่น่าประทับใจใด ๆ หรือมีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับระดับโลกเหมือนก่อนแล้ว ส่วนใหญ่งานของหนุ่มวัย 24 ปีคนนี้จะวนเวียนอยู่กับหนังเล็ก ๆ และงานที่ฉายทางโทรทัศน์ ที่จะเป็นข่าวอยู่บ้างก็เห็นจะเป็นการรับบทกะเทยแต๋วแตกในหนัง Sassy Pants ที่ถ่ายทำเสร็จไปตั้งนานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เข้าฉายเป็นเรื่องเป็นราวเลยนั่นแหละ
       
       ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ยังคงปรากฏหน้าให้เห็นกันอยู่บ้าง แม้จะไม่ได้โด่งดังเท่ากับสมัยเด็ก แต่ก็เลือกที่จะปักหลักในงานสายบันเทิงต่อไป ทั้ง ทีนา มาจอริโน จาก Water World, แอนนา ชัมสกี คู่ขวัญของ แม็คคัลเลย์ ใน My Girl ส่วน เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง หรือ จอห์น คอนเนอร์ แห่งคนเหล็ก 2 ที่ตอนนี้อายุ 34 ปี และกำลังจะหย่าร้างกับภรรยา ที่ยังมีงานออกมาให้เห็นเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้ฉายแววเจิดจรัสอย่างที่หลายคนต้องจับตามองใน Terminator 2: Judgment Day หนังเรื่องแรกของเขาอีกแล้ว แต่เป็นบทประกอบไม่ได้สลักสำคัญ อย่างที่ปรากฏโฉมแบบโทรมสุด ๆ ใน The Green Hornet เมื่อปีก่อนนั่นเอง
       
       ฮอลลี ไอเซนเบิร์ค แห่งหนังตลกนกแก้วพูดได้ Paulie ที่ตอนนี้โตเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ยังหน้าตาเหมือนเดิม แม้จะโดนน้องชายที่ชื่อ เจสซี ไอเซนเบิร์ค แซงไปไกลแล้ว แต่เธอก็ยังคงทำงานในวงการต่อไป ยังมีเจ้าหนูหน้ารักหน้าหยิก โจนาธาน ลิปนิกสกี จอมขโมยซีนแห่ง Jerry Maguire ที่ยังคงมีงานแสดงมาจนถึงปัจจุบัน แต่จากเด็กแว่นน่ากอด ตอนนี้กลายเป็นหนุ่มกล้ามไปแล้ว
       
       เจอร์รี โอ‚คอนแนลล์ "เด็กอ้วน" จาก Stand By Me ก็มีชีวิตที่ดีทีเดียว นอกจากจะเปลี่ยนโฉมจนหล่อเฟี้ยวแล้ว ยังมีงานแสดงจนถึงปัจจุบัน แม้จะไม่ได้ถึงระดับโด่งดังแถวหน้าเกรด A แต่ก็อยู่ในข่ายรับบทเด่น ชีวิตด้านอื่นก็ไม่ทิ้ง เคยไปลงเรียนภาพยนตร์อยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เป็นกัปตันทีมฟันดาบ ปัจจุบันแต่งงานมีครอบครัวกับดาราสาวรุ่นพี่ รีเบคคา โรมิจ์น แห่งหนัง X-Men มีลูกด้วยกัน 2 คน
       
       ขณะที่ดาราเด็กหลายคนก็ประสบความสำเร็จในชีวิต กลายเป็นนักแสดงแถวหน้า รักษาชื่อเสียงเอาไว้ได้ บางรายโด่งดังเสียยิ่งกว่าตอนอายุยังน้อยเสียอีก
       
       ไม่ว่าจะเป็น สการ์เล็ต โจแฮนสัน ที่เคยเป็นตัวประกอบเล็ก ๆ ใน Home Alone แต่โด่งดังยิ่งกว่าเดิมในตอนนี้ ทั้งในแง่ฝีไม้ลายมือ และความสวยเซ็กซี, นาตาลี พอร์ตแมน ที่ฉายแววสุด ๆ ในตอนเด็กกับ Leon ก็กลายเป็นเจ้าของออสการ์ไปแล้ว และ แอนนา พาควิน ที่คว้ารางวัลใหญ่ในวงการหนังตั้งแต่ยังเด็กจาก Piano ก็ยังโด่งดังในฐานะนักแสดงต่อไป เอไลจาห์ วูด ก็เป็นนักแสดงเต็มตัวไปแล้ว และยังได้แสดงหนังฟอร์มยักษ์ Lord of the Rings ด้วย
       
       คริสตินา ริชชี ก็ยังมีงานแสดงออกมาให้เห็นต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ นีล แพททริก แฮร์ริส ที่ตอนนี้เป็นคนดังในวงการโทรทัศน์ไปแล้ว, ดรูว์ แบร์ริมอร์ ก็กลับมาประสบความสำเร็จได้ หลังโด่งดังตั้งแต่เด็ก และตกต่ำกับปัญหาชีวิตอยู่หลายปี, สำหรับกรณีของ ลินด์ซีย์ โลฮาน ก็ดูเหมือนว่าจะสานต่อความโด่งดังในสมัยเด็กได้เช่นเดียวกัน แต่มาเสียคนเอาต่อโตแล้วนี่เอง
       
       และสำหรับอดีตนักแสดงเด็กจาก Empire of the Sun อย่าง คริสเตียน เบล ก็สร้างชื่อได้ด้วยฝีมือแท้ ๆ จนกลายเป็น "บรูซ เวย์น" หรือ "แบทแมน" ที่ว่ากันว่ายอดเยี่ยมที่สุด เป็นนักแสดงที่ใคร ๆ ก็ยอมรับในฝีมือ ถือเป็นเส้นทางแบบเดียวกับเพื่อนนักแสดงจากหนัง The Dark Knight Rises ของ เบล อย่าง โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์ ที่ดังมาจากการเป็นดาราเด็ก และกำลังไต้ระดับสู้แถวหน้าของฮอลลีวูดเช่นเดียวกัน
       
       ในเวลาเดียวกันกับที่หลาย ๆ คนโด่งดัง หรือตกต่ำอยู่ในวงการ ยังมีดาราเด็กอีกจำนวนหนึ่งที่ตัดสินใจยุติเส้นทางของตัวเอง เพื่อเริ่มต้นชีวิตอีกด้านเป็นชีวิตอย่างคนธรรมดา
       
       อย่าง เจค ลอยด์ ดาราเด็กที่เคยร่วมงานกับ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนคเกอร์ ต่อมายังโด่งดังกับการถูกเลือกให้รับบท "อนาคิน สกายวอล์กเกอร์" ในวัยเด็ก กลับมีชีวิตในวงการบันเทิงที่ไม่ยืนยาวนัก หลังเขาขอถอนตัวจากวงการไปในปี 2001 เพราะเริ่มจะไม่สนุกกับชื่อเสียง ถึงขั้นโดนกลั่นแกล้งรังแกจากเพื่อนที่โรงเรียน จึงขอเป็นคนธรรมดาดีกว่า
       
       หรือ โจนาธาน เทย์เลอร์ โทมัส ที่ดังสุด ๆ เมื่อร่วม 20 ปีก่อนกับซีรีส์ Home Improvement ที่ชื่อเสียงเริ่มหดหายไปตามเวลากับอายุที่เพิ่มขึ้น จนมีผลงานการแสดงให้เห็นครั้งสุดท้ายเมื่อ 7 ปีก่อน ข่าวระบุว่าตอนนี้ โทมัส กลับไปใช้ชื่อจริง โจนาธาน วีส และหันหลังให้วงการบันเทิง เข้าศึกษาต่อที่ ฮาร์เวิร์ด ในสาขาปรัชญา ก่อนจะย้ายไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส ในสกอตแลนด์ 3 ปี จนสุดท้ายมาได้ปริญญากับมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย
       
       ตอนนี้ "ดาโกตา แฟนนิ่ง", "คริสเตน สจ๊วร์ต" และสามทหารเสือ "แฮร์รี พ็อตเตอร์" อย่าง "แดเนียล แรดคลิฟฟ์", "เอมมา วัตสัน" และ "รูเพิร์ต กรินต์" คือส่วนหนึ่งของอดีตดาราเด็ก ที่กำลังเติบโตขึ้น และดิ้นรนเพื่อไปต่อในวงการ เช่นเดียวกับ "เฮลลี่ สเตนเฟลด์" คนเก่งจาก True Grit ที่กำลังจะเป็น "จูเลียต" คนใหม่ใน Romeo and Juliet ฉบับล่าสุด และ "โคลอี มอเรทส์" จาก Kick-Ass ก็โตขึ้นและสวยวันสวยคืน ก็รอวันพิสูจน์ตัวเองเช่นดียวกัน
       
       จำพวกเขาเหล่านี้ได้รึเปล่า?
       
       - 1 -
       
       - 2 -
       
       - 3 -
       
       - 4 -
       
       - 5 -
       
       - 6 -
       
       - 7 -
       
       - 8 -
       
       - 9 -
       
       - 10 -
       
       
       1. "สการ์ตเล็ต โจแฮนสัน" กับบทประกอบใน Home Alone 3, 2. "คริสเตียน เบล" กับ "สปีลเบิร์ก" ระหว่างถ่ายทำ Empire of the Sun 3. "โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์" ในซีรีส์ Third Rock from the Sun 4. กลุ่มเด็ก ๆ จาก Stand By Me 5. "ลินด์ซีย์ โลฮาน" สวยใสใน Parents Trap 6. "เฮลีย์ โจล ออสเมนต์" ในบทเกย์จากหนัง Sassy Pants 7. สภาพปัจจุบันของ "โดดเดี่ยวผู้น่ารัก" 8. "เจค ลอยด์" หรือ "อนาคิน สกายวอล์กเกอร์" 9. "เอ็ดเวิร์ด ฟอร์ลอง" ไม่เหลือเค้า "จอห์น คอนเนอร์" 10. ไอ้หนู "โจนาธาน ลิปนิกสกี" ที่ทุกคนตกหลุมรักจาก Jerry Maguire

http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9550000094453