มอบรางวัลและถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันปรุงอาหาร
       “Dream Team” ทีมแชมป์เชฟเยาวชนจาก สวนดุสิต ปรุงอาหารชนะใจกรรมการ กับ 3 เมนูเด็ด สลัดหอยเชลล์กุ้งรมควัน ซุปอูมามิสไตล์จีน และเนื้อสันในหมักมิโสะ คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันไทยแลนด์ อูมามิ ที่จัดขึ้นเพื่อค้นหาเชฟมืออาชีพและเยาวชน
       
       การแข่งขันการปรุงอาหาร Thailand Umami Culinary Challenge 2012 รอบชิงชนะเลิศ ที่จัดโดย “อายิโนะโมะโต๊ะ” ร่วมกับสมาคมพ่อครัวไทย และ Thailand Culinary Academy เพื่อค้นหาเชฟมืออาชีพและเยาวชนที่เพิ่งจัดไปเมื่อไม่นานมานี้

สลัดหอยเชลล์กุ้งรมควัน
       พัชรวัฒน์ ธีรเกียรติธนากร และนายทีปนนท์ พงศ์ทอง 2 เชฟเยาวชน จากทีม “Dream Team” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ซึ่งได้นำเสนอถึงคุณประโยชน์ และรสชาติกลมกล่อม ด้วยการนำศาสตร์ของรสอูมามิ มาใช้ลำดับเมนูอาหาร ชนะใจกรรมการ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง

ซุปอูมามิสไตล์จีน
       ทั้งนี้ทีมดรีม ได้นำเสนอ 3 เมนูเด็ด ที่เอาชนะใจคณะกรรมการ เมนูแรก สลัดหอยเชลล์กุ้งรมควัน ที่นำเสนอรสชาติของซอสมายองเนส ซึ่งให้รสหวานเลี่ยน เมื่อบวกกับวาซาบิและน้ำมะนาว จะให้รสชาติความเปรี้ยวและตัดความเลี่ยนออกไป ต่อมาเมื่อทานหอยเชลล์ ลิ้นจะสามารถลำดับรสชาติและรับรสอร่อยกลมกล่อมได้
       
       เมนูถัดมาซุปอูมามิสไตล์จีน ที่ใช้ซอสมิโสะช่วยเพิ่มรสอูมามิในน้ำซุปให้รสอร่อยกลมกล่อม และลดความคาวของเนื้อเป็ดได้ ซึ่งถือเป็นหลักการสร้างสมดุลของรสชาติอาหารไม่ให้มีกลิ่นฉุนนำ หรือรสชาติบางอย่างเด่นมากเกินไป
       
       และเมนูสุดท้ายเนื้อสันในหมักมิโสะ ซึ่งเป็นเมนูจานหลัก รังสรรค์จากวัตถุดิบที่อุดมด้วยกลูตาเมตในปริมาณสูง อาทิ เนื้อวัวสันใน เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น และมิโสะ ทำให้เมนูนี้จะมีอูมามิ เป็นแก่นหรือรสชาติพื้นฐานแก่อาหาร และยังช่วยดึงรสชาติปฐมภูมิอื่นๆ คือรสหวาน เปรี้ยว เค็ม ขม ไม่ให้ถูกกลบหายไป และรู้สึกว่าอร่อยกลมกล่อมอย่างแท้จริง

เนื้อสันในหมักมิโสะ
       นอกจากรางวัลเชฟเยาวชนแล้ว ไทยแลนด์ อูมามิ ยังมีรางวัลการแข่งขันระดับมืออาชีพ โดยทีมผู้ชนะคือสมาคมพ่อครัว-แม่ครัว ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย เชฟสรายุทธ์ แก้วยนต์ เชฟชณิร จักเกสร และเชฟอรุณ คำปิ่น ซึ่งเชฟทั้ง 3 คน ได้คิดเมนูที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติมาสร้างสรรค์เมนูให้เกิดรสกลมกล่อมจนชนะใจ กรรมการ

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000087849