วันนี้ ( 1 มี.ค.) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)กลุ่มเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน เครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษามูลนิธิเครือข่ายครอบครัว มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน และตัวแทนนักศึกษา  เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  เพื่อให้ดีเอสไอตรวจสอบและดำเนินคดีกับหนังสือพิมพ์กีฬา 5 ฉบับ ที่ลงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ โดยนายพิริยะ  ทองสอน เลขาธิการมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน  กล่าวว่า  ต้องการให้ดีเอสไอตรวจสอบหนังสือพิมพ์กีฬาหลายฉบับที่วางขายอยู่ในแผงหนังสือขณะนี้ที่มีการลงโฆษณาเว็บไซต์พนันแอบแฝง ถือเป็นการชักจูงให้มีผู้สนใจเล่นพนันมากขึ้น  ซึ่งที่ผ่านมาแม้ดีเอสไอจะสั่งการปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ไปแล้ว 7 เว็บไซต์ แต่ยังพบว่ามีเว็บไซต์จำนวนมากที่เข้าข่ายผิดกฎหมายยังปรากฏโฆษณาเชิญชวนอยู่ตามสื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะสื่อหนังสือพิมพ์ที่มักลงโฆษณาการพนันออนไลน์  ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.การพนัน 2478 มาตรา 12 อย่างชัดเจน คือเป็นความผิดฐานประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น  ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ยังพบว่าการพนันออนไลน์เป็นเรื่องใกล้ตัวของเด็กและเยาวชนเพราะสามารถเล่นได้จากคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่มีประจำอยู่แทบทุกบ้าน  พร้อมกันนี้ ขอเรียกร้องให้มีการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการพนันให้มีความทันสมัยขึ้นรวมถึงขอให้ทุกหน่วยงานเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามการพนันออนไลน์เช่นเดียวกับการปราบปรามยาเสพติด

ด้านนายอิมรอน  เชษฐวัฒน์  ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า  ปัจจุบันพบข้อมูลที่น่าตกใจจากผลของการพนันที่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น  โดยผลสำรวจของสถาบันวิจัยสังคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2553 พบมีเงินหมุนเวียนอยู่ในวงจรการพนันสูงถึง 357,275 ล้านบาท และมีเด็กอายุ 7 ขวบ เริ่มเข้าสู่วงการพนันแล้ว  ถือเป็นสัญญาณอันตราย  โดยเฉพาะเล่นพนันออนไลน์ที่มีรูปแบบที่เข้าถึงง่าน  เครือข่ายจึงต้องการให้ดีเอสไอดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของหนังสือพิมพ์ผู้ทำการโฆษณา เจ้าของเว็บไซต์รวมถึงผู้เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด

นายธาริต  กล่าวว่า  ตนจะเร่งสั่งการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว โดยเฉพาะการตรวจสอบว่าหนังสือพิมพ์ที่ลงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์เข้าไปมีส่วนพัวพันกับเว็บไซต์เหล่านั้นหรือไม่  จากนั้นจึงจะพิจารณาเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) ให้รับเป็นคดีพิเศษ  เนื่องจากขณะนี้การกระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ยังไม่อยู่บัญชีแนบท้ายการสอบสวนคดีพิเศษ  ดีเอสไอจึงจำเป็นต้องเสนอให้เป็นคดีพิเศษ อย่างไรก็ตาม คาดว่าหากมีการอนุมัติความผิดแนบท้ายบัญชีการสอนสวนคดีพิเศษเพิ่มอีก 9 ฐานความผิด ซึ่ง 1 ในนั้นคือการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แล้ว จะทำให้ดีเอสไอมีอำนาจเข้าไปตรวจสอบการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น.
เครือข่ายต้านพนันยื่นหนังสือขอดีเอสไอสอบ 5 น.ส.พ.กีฬาลงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ “ธาริต”เล็งสอบน.ส.พ.มีเอี่ยวเว็บไซต์พนันหรือไม่ ก่อนเสนอเป็นคดีพิเศษ


http://www.dailynews.co.th/crime/15134

http://news.thaipbs.or.th/video/เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันยื่น-dsi-จัดการเว็บไซต์พนันออนไลน์

Thu, 01/03/2012 - 13:42
อธิบดี ดีเอสไป เผยการจัดการปัญหาเว็บไซต์พนันออนไลน์ และหนังสือพิมพ์ที่ลงโฆษณาเว็บไซต์พนัน โดยจัดชุดเฉพาะกิจ เพื่อเข้าถึงต้นตอของปัญหา ตามที่ตัวแทนเครือข่ายรณรงค์หยุดพนันร้องเรียน