หนังสือพิมพ์ Korea Times รายงานปัญหาการจัดเรตของเกมอาร์พีจีฟอร์มยักษ์ "Diablo 3" ในประเทศเกาหลีใต้ มีแนวโน้มส่งผลต่อวันวางจำหน่ายและอาจกระทบไปถึงกำหนดการทั่วโลก
       
       รายงานระบุว่าเกมดังกล่าวถูกยื่นให้คณะกรรมการจัดเรต (Game Rating Board) ของเกาหลีใต้พิจารณาต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 และอาจได้คำตัดสินออกมาเร็วๆนี้ แต่โฆษกของคณะกรรมการก็ยังแสดงความไม่แน่ใจว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนออกมา
       
       ตัวแทนของคณะกรรมการจัดเรตระบุว่า "สมาชิกผู้เข้าร่วมพิจารณากำลังขัดแย้งกันว่าจะทำอย่างไรกับ Diablo 3 สาเหตุก็เป็นเพราะข้อมูลเกี่ยวกับระบบ Auction house ในเกมที่ได้รับจากบลิซซาร์ด ผู้ผลิตเกมดังกล่าว"
       
       ระบบการประมูลเสมือนจริงนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นซื้อและขายของที่ ได้มาจากในเกม ซึ่งมุมมองของบุคคลทั่วไปจำนวนไม่น้อยรวมทั้งคณะกรรมการคิดว่าคล้ายกับการ พนัน เนื่องจากผู้เล่นสามารถนำมาตั้งขายเป็นเงินจริงได้ด้วย
       
       ตัวเกมถูกปฏิเสธการจัดเรตมาแล้ว 2 ครั้งและการยื่นครั้งที่ 3 ก็เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมาโดยมีการตัดระบบขายของเป็นเงินจริงทิ้งไป แต่โฆษกคณะกรรมการก็ยังแสดงความกังวลว่า "ถึงจะอธิบายมาอย่างนั้นในการยื่นใหม่ แต่คณะกรรมการหลายคนก็ยังต่อต้าน"
       
       ทางค่ายบลิซซาร์ดตั้งเป้าที่จะวางจำหน่ายเกมนี้พร้อมกันหมดทั้งโลก แบบไม่มีการล็อกโซนและเนื้อหาของเกมจะต้องเหมือนกันหมด การตัดสินใจดังกล่าวจึงอาจส่งผลกระทบต่อกำหนดการทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน "Michael Morhaime" ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบลิซซาร์ดได้เดินทางไปประชุมกับคณะกรรมการจัดเรต แล้วในวันถัดมาก็มีการประกาศเลื่อนทันที หลายคนจึงมองว่าสาเหตุอาจเป็นเพราะปัญหาในเกาหลีใต้ก็เป็นได้
       
       ข้อมูลจาก
       Joystiq
       Escapist
       Korean Time

http://www.manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9550000003059