เซียว เจิ้ง หนุ่มน้อยวัย 17 ปี
       เดลิเมล์ - วัยรุ่นจีนรายหนึ่งทำช็อก หลังลงทุนขาย “ไต” ของตนเองเพียงเพื่อจะได้เป็นเจ้าของ “ไอแพด 2” ตามความปรารถนา
       
       เซียว เจิ้ง หนุ่มน้อยวัย 17 ปี ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อแท็บเล็ตตัวใหม่ของแอปเปิล แต่พอเห็นโฆษณาชิ้นหนึ่งที่ยื่นข้อเสนอมอบเงินตอบแทนแก่บุคคลที่มีสุขภาพแข็งแรงแลกกับไตข้างหนึ่ง เขาจึงตอบรับกลับไปโดยทันที
       
       วัยรุ่นรายนี้ให้สัมภาษณ์กับเซินเจิ้นทีวีในมลฑลกวางโจว ว่าเขาต้องการซื้อไอแพด 2 แต่ไม่มีเงิน ทว่าพอเข้าอินเทอร์เน็ตและพบโฆษณาชิ้นหนึ่งโพสต์ออนไลน์ว่าต้องการซื้อไต เขาจึงตอบรับข้อเสนอและเดินทางไปผ่าตัดถอดไตข้างหนึ่งออก ณ โรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งในเมืองเฉินโจว

       ทีมศัลยแพทย์เอกชนได้เช่าห้องๆ หนึ่งภายในโรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อลงมือผ่าตัดที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงเมื่อวันที่ 28 เมษายน และเขาได้รับอนุญาตให้กลับบ้านหลังนอนพักรักษาตัวอยู่ 3 วัน พร้อมกับเงินค่าอวัยวะจำนวน 20,000 หยวน (ราว 98,000 บาท)
       
       เงินจำนวนดังกล่าวถูกนำไปซื้อไอแพด 2 และไอโพนเครื่องหนึ่ง ทว่าพอกลับถึงบ้านเขาก็ถูกผู้เป็นแม่สงสัยว่าเอาเงินมาจากไหน และท้ายที่สุดแล้วเขาก็ยอมเล่าความจริง คำสารภาพที่ทำเอาแม่บังเกิดเกล้าตกอกตกใจอย่างมาก และก่อความรู้สึกตกตะลึงไปทั่วประเทศ โดยผู้คนส่วนใหญ่กล่าวโทษลัทธิวัตถุนิยมที่ทำลายศีลธรรมของเด็กวัยรุ่นไปหมดสิ้น ทั้งนี้นับตั้งแต่ผ่าตัด เซียว เจิ้ง ก็ล้มป่วยโดยโรคแทรกซ้อนมาตลอด
       
       ตำรวจพยายามตามล่าชาย 3 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการผ่าตัดไตครั้งนี้ อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พบร่องรอยของพวกเขาแต่อย่างใด

 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000067718